ผลเสียของการติดโซเชี่ยลมากเกินไป

การติดโซเชี่ยล

การติดโซเชี่ยล สังคมก้มหน้าทำให้ปฎิสัมพันธ์แย่ลง

การติดโซเชี่ยล สังคมก้มหน้า (Social Ignore) หมายถึง ชนกลุ่มหนึ่ง ที่อยู่ด้วยกัน ทำกิจกรรมร่วมกัน โดยคนเหล่านี้จะมีอุปกรณ์ชนิดหนึ่งที่ติดตัวตลอดเวลา นั่นก็คือสมาร์ทโฟน หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า โทรศัพท์มือถือ    เมื่อมาเจอกันในกลุ่ม จะมีเรื่องคุยกันเล็กน้อย เเล้วก็หันไปสนใจจอมือถืออีกตามเคย บางทีไม่พูดคุยกันเลยด้วยซ้ำ เอาเเต่จ้องหน้าจอโทรศัพท์ ก้มหน้าก้มตาเล่นมันจนไม่สนใจคนรอบข้างหรือเพื่อนในกลุ่มตัวเองเลย

 

คนเหล่านี้จึงมีอีกชื่อหนึ่งว่า “สังคมก้มหน้า” 

ปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือ เวลาคนรอบข้างคุยกันในตอนที่เขาเหล่านี้กำลังตั้งหน้าตั้งตาเล่นโทรศัพท์อยู่ เขามักจะไม่รู้เรื่องอะไรเวลาที่เขาพูดจบ หรือบางทีเขามักจะรู้สึกรำคาญ ที่มีคนมาพูดคุยเสียงดังในขณะที่เขา กำลังสนใจโทรศัพท์อยู่ เเต่ทั้งนี้ทั้ง ในกรณีที่หนักไปกว่านั้นคือ กรณีที่สังคมก้มหน้าต้องไปอยู่ร่วมกับสังคมอื่นๆภายนอก อย่างเช่น การใช้บริการรถประจำทาง ที่ต้องใช้ร่วมกันกับคนอื่นๆมากมาย หากมัวเเต่ไปก้มหน้าก้มตาเล่นมือถือ อาจทำให้หลงลืมไปเลยว่าถึงจุดหมายปลายทางที่คุณต้องลงจากรถเล้วเเต่ที่เเย่ไปกว่านั้นอาจทำให้คุณกลายเป็นคนหลงๆลืมๆ เวลาเดินทางไปไหนมาไหน ระหว่างนั่งรถ คุณก็จะไม่จดจำเส้นทาง..เอาเเต่จ้องจอโทรศัพท์ในระหว่างเดินทางอยู่นั่นเเหละ 

เเต่คุณรู้หรือไม่ว่า การใช้ชีวิตเเบบสังคมก้มหน้านี้

ส่งผลให้คุณมีประติสัมพันธ์กับคนรอบข้างเเย่ลง  มันทำให้คุณรู้สึกไม่อยากคุยกับกลุ่มเพื่อนในชีวิตจริง อยากคุยกันในโลกโซเชียลมากกว่า “การเดินทางมาพบกันมันช่างไกลนัก ทำไมไม่เเชทมาคุยกันล่ะ” บางทีพบกันก็ไม่มีเรื่องมาคุยกัน ออกจะเบื่อหน่ายกันเวลานัดเจอในกลุ่ม เวลาถามกันก็ไม่ค่อยฟังกัน เพียงเพราะว่าไม่ตั้งใจที่จะสนใจกันมากไปกว่าจอสี่เลี่ยมเล็กๆในมือของตน 

เวลาที่ต้องไปต่างที่ ก็จะไม่สนใจที่จะหาเพื่อนใหม่ มัวเเต่จิ้มจอเเล้วรอให้ต่างฝ่ายต่างมาทักกันก่อน  

 สังคมก้มหน้า จึงเป็นสังคมที่เรียกว่า มีประติสัมพันธ์กับคนรอบข้างเเย่มากๆ

ออกจะไปทางโลกส่วนตัวสูง จนคนที่อยู่รอบข้างไม่กล้าเข้าไปทักเเละพูดคุยด้วยได้ หากต้องการเเก้ปัญหานี้  ต้องให้สังคมก้มหน้าเหล่านี้ลองไปอยู่ในที่ๆมันไร้สัญญาณอินเทอร์เน็ต ไปในที่ที่ต้องใช้การพูดคุยกัน ทำกิจกรรมร่วมกัน เเล้วทำให้เขารู้สึกว่า คนรอบข้าง เเละคนในครอบครัวที่อยู่ข้างๆเรา มีความหมายกับเราในทุกวินาที ใช่เเต่เพียงว่า จะมีตัวตนอยู่ในโลกโซเชียลเท่านั้น

ถึงแม้เทคโนโลยีจะมีประโยชน์ แต่หากใช้ผิดๆ ก็เกิดโทษได้เช่นกัน เราจึงควรเอาชนะเทคโนโลยี ใช้มันแต่พอดีให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด

 

บทความที่น่าสนใจเหล่านี้ได้มาจาก แทงบอลออนไลน์ ฝากขั้นต่ำ 100

Subscribe to our Newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

Share this post with your friends

Stay in Touch

I am text block. Click edit button to change this text. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. 

Copyright 2024 © All rights Reserved. Design by Elementor