คำศัพท์น่ารู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ 

เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

A:หรือไดรฟ์ A

เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ในระบบปฏิบัติการ ดอส วินโดวส์ รวมถึงโอเอส/ทูจะใช้อ้างถึงช่องใส่ฟลอบปีดิสก์ช่องแรก ส่วนช่องที่ 2 จะเป็น B:และสำหรับฮาร์ดดิสก์ตัวแรกนั้นจะเป็น C: ซึ่งเมื่อเปิดใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องจะไปค้นหาโปรแกรมระบบปฏิบัติการจาก A: หากไม่พบก็จะไปที่ C:แต่ผู้ใช้งานก็สามารถไปกำหนดค่าเอาไว้ก่อนได้ โดยเข้าไปแก้ไขค่าใน ROM-BIOS

AAC ย่อมาจาก Advanced Audio Coding

เทคโนโลยีมาตรฐานที่ใช้ในการบีบอัดเสียงซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมาตรฐาน MPEG-2และ MPEG-4 ซึ่งการบีบอัดในรูปแบบนี้จะมีคุณภาพเสียงที่ดีกว่า MP3 ไฟล์ ACCยังเป็นรูปแบบเสียงมาตรฐานสำหรับอุปกรณ์ iPhone, iPod, Nintendo DSi,iTunes, PlayStation 3 และ DivX Plus Web Player Abbreviation คำย่อที่นิยมใช้ในเครือข่ายอินเทอร์เน็ตซึ่งจะช่วยให้การติดต่อผ่านทางอีเมล์มีความรวบรัดและสนุกสนานมากขึ้นตัวอย่างเช่น BRB ใสจาก Be Right Back หมายถึง เดี๋ยวมา, CU มาจาก see you
หมายถึง ล่าก่อน เป็นต้น

ABC

ย่อมาจาก Atanasoff-Berry Computer เครื่องคอมพิวเตอร์อตานาซอฟฟ์-เบอร์รี่เป็นเครื่องคำนวณดิจิตอลอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องแรกของประเทศสหรัฐอเมริกาสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2480 (หรือ ค.ศ.1937) สร้างขึ้นโดยศาสตราจารย์ JohnAtanasoff และนักศึกษชื่อ Clifford Berry ที่มหาวิทยาลัยไอโอวาสเตต

abend

ย่อมาจาก abnormal end, การหยุดการทำงานในแบบที่ผิดปกติของเครื่องคอมพิวเตอร์โดยเครื่องยังไม่ได้รับคำสั่งให้หยุดการทำงาน อาจเกิดมาจากคำสั่งที่เครื่องไม่รู้จักบางครั้งอาจถึงขั้นต้องบูตเครื่องใหม่

ablative WORM

เทคโนโลยีออปติคัลดิสก์ที่สร้างบิตขึ้นมาเพื่อบันทึกข้อมูลในแบบถาวรและข้อมูลดังกล่าวจะไม่สามารถแก้ไขได้abortยกเลิก, สั่งยกเลิกการทำงานของฟังก์ชั่น หรือแอปพลิเคชั่น
เนื่องมาจากมีความผิดพลาดเกิดขึ้น เช่น โปรแกรมที่ทำงานไปเรื่อยๆจนควบคุมไม่ได้ วิธีทำให้หยุด กดปุ่ม Esc, กดปุ่ม Ctrl-C หรือกดปุ่ม Break เป็นต้น

Abort, Retry, Fail, Ignore?

ข้อความแจ้งความผิดปกติที่เกิดขึ้นบนดอส ซึ่งเกี่ยวข้องกับอุปกรณ์ เช่นช่องใส่ฟลอบปีดิสก์ ข้อความดังกล่าวเป็นข้อความที่พบเห็นกันบ่อยๆและก่อนที่จะแก้ไขความผิดปกตินี้ต้องเข้าใจก่อนว่าทำไมข้อความนี้จึงปรากฏออกมาสาเหตุอาจเกิดจากไม่ได้ปิดช่องใส่ดิสก์ ไม่มีดิสก์อยู่ในช่องหรือยังไม่ได้ฟอร์แมตดิสก์

Subscribe to our Newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

Share this post with your friends

Stay in Touch

I am text block. Click edit button to change this text. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. 

Copyright 2024 © All rights Reserved. Design by Elementor