การสูบบุหรี่ทำไม ? ถึงทำให้เกิดโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ

โรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ

โรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ โดยทั่วไปแล้วนั้นคนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจว่าการสูบบุหรี่นั้นจะทำให้เกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับทางเดินหายใจเท่านั้น อาทิ เช่น โรคมะเร็งปอด โรคมะเร็งภายในช่องปาก และภายในลำคอ ฯลฯ เป็นต้น แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้นการสูบบุหรี่ก็สามารถทำให้เกิดโรคมะเร็งที่กระเพาะปัสสาวะได้เช่นกัน และโดยส่วนใหญ่ผู้ที่มีอาการของโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ

มักจะรู้ตัวได้ช้าหรือไม่รู้ตัวเลยว่าเป็นมะเร็งที่กระเพาะปัสสาวะ เพราะมีอาการค่อนข้างที่จะใกล้เคียงกับอาการของโรคท่อปัสสาวะอักเสบ ผู้ที่เป็นจึงมักเข้าใจผิดคิดว่าตนเองแค่เป็นโรคท่อปัสสาวะอักเสบเพียงเท่านั้น จึงไม่ได้ทำการรักษาใด ๆกว่าจะรู้สึกตัวอีกทีก็อยู่ในระยะที่มากขึ้นแล้ว จึงอันตรายกว่าการเป็นมะเร็งในส่วนอื่น ๆที่มีความผิดปกติอย่างเห็นได้ชัด จึงสามารถตรวจพบเซลล์มะเร็ง และรักษาได้เร็วในระยะเริ่มต้น

ทำไม ? การสูบบุหรี่ถึงทำให้เกิดโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะได้ นั่นก็เพราะว่าสารอันตรายจากบุหรี่ที่ทำให้เกิดเซลล์มะเร็งนั้น

เมื่อมีการสูบเข้าสู่ร่างกาย ร่างกายของเราก็จะดูดซึมเข้าทางกระแสเลือดโดยตรง และขับออกมาทางท่อปัสสาวะในบางส่วน เมื่อเยื่อบุกระเพาะปัสสาวะมีการถูกสารพิษตัวนี้มาก ๆเข้า และไม่สามารถกลั่นกรองออกไปได้หมด จะสะสมจนทำให้เกิดเซลล์มะเร็งที่กระเพาะปัสสาวะขึ้นได้ นั่นจึงเป็นสาเหตุว่าทำไมการสูบบุหรี่ถึงทำให้เกิดโรคมะเร็งที่กระเพาะปัสสาวะ

อาการในระยะเริ่มต้นของผู้ที่เป็นโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะมักจะไม่มีอาการเจ็บปวดใด ๆ อาจจะมีเพียงแค่อาการที่คล้ายกันกับโรคท่อปัสสาวะอักเสบ เพียงแค่มีอาการปัสสาวะติดขัด หรือปวดปัสสาวะบ่อยแต่ไม่มีปัสสาวะออกมา หรือในบางรายอาจไม่มีอาการใด ๆเลยเพียงแต่มีเซลล์มะเร็งเกิดขึ้นภายในกระเพาะปัสสาวะแล้ว ในระยะที่สอง ผู้ป่วยมักจะเริ่มมีเลือดจาง ๆปนออกมากับปัสสาวะ แต่ยังไม่มีอาการเจ็บปวดใด ๆ ในระยะที่สาม เซลล์มะเร็งจะเริ่มลุกลามไปบริเวณรอบกระเพาะปัสสาวะ ทำให้ต่อมน้ำเหลืองโตผิดปกติ ในระยะนี้ผู้ป่วยจะเริ่มมีอาการปวดบริเวณแผ่นหลังช่วงล่าง เนื่องจากต่อมน้ำเหลืองที่ทำงานผิดปกติ และเริ่มซูบผอมลง

เนื่องจากน้ำหนักตัวลดแบบไม่มีสาเหตุ ในระยะนี้ผู้ป่วยมักจะเริ่มรู้สึกตัว และไปพบแพทย์ เมื่อถึงระยะสุดท้าย เซลล์มะเร็งในกระเพาะปัสสาวะจะเริ่มลุกลามไปอวัยวะใกล้เคียง ทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนอื่น ๆตามมาอีกมากมาย

ดังนั้นผู้ที่สูบบุหรี่ และมีอาการผิดปกติใด ๆเกี่ยวกับร่างกาย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาเซลล์มะเร็ง เพราะมะเร็งที่กระเพาะปัสสาวะนั้น หากรู้เร็วในระยะเริ่มต้น ก็มีโอกาสรักษาให้หายได้มาก แต่ผู้ที่หายแล้วก็ไม่ควรไว้วางใจ เพราะเซลล์มะเร็งที่กระเพาะปัสสาวะนั้นสามารถเกิดขึ้นได้อีก แม้จะรักษาหายไปแล้วก็ตาม

 

 

สนับสนุนโดย  บุหรี่ไฟฟ้า

Subscribe to our Newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

Share this post with your friends

Stay in Touch

I am text block. Click edit button to change this text. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. 

Copyright 2024 © All rights Reserved. Design by Elementor