กว่าจะมารวมตัวกันเป็นคอมพิวเตอร์

ระบบภายในของคอมพิวเตอร์ประกอบด้วยอะไรบ้าง

 เชื่อว่าทุกคนคงรู้จักเจ้าอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ที่มีประสิทธิภาพในการที่จะช่วยให้เราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นเครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงานของเราให้ทำงานได้ง่ายยิ่งขึ้น แต่เชื่อว่าหลายคนคงมองเห็นตัวอุปกรณ์แบบผ่านว่ามีหน้าตาและลักษณะอย่างไร แต่อาจมีใครอีกหลายคนที่ยังไม่รู้ว่าคอมพิวเตอร์มีชิ้นส่วนที่ประกอบด้วยอะไรบ้างในการที่จะทำงานมันทำงานได้

  1. ชิ้นส่วนแรกที่เราเห็นเลยคือ จอภาพ หรือ Monitor ซึ่งถือว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้มีความสำคัญเป็นอย่างมาในการใช้งานคอมพิวเตอร์เพราะหากไม่มีจอภาพเราก็จะไม่สามารถใช้งานคอมพิวเตอร์ได้เลย เราจะเห็นการทำงานของคอมพิวเตอร์ได้ผ่านจากจอภาพ ว่าสิ่งที่เราสั่งการให้คอมพิวเตอร์ทำงานนั้น อยู่ในขั้นตอนไหนแล้ว ปัจจุบันจอภาพมีหลายขนาดและมีหลายรูปร่าง บางเครื่องหน้าจอเล็กบางเครื่องหน้าจอใหญ่ ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งาน อีกทั้งยังมีผลิตออกมาในรูปแบบของคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค และเดสโน้ต ซึ่งนอกจากจะมีขนาดที่เล็กแล้ว ยังมีขนาดที่บางมากด้วย
  2. เคส  ซึ่งก็คืออุปกรณ์ที่เอาไว้ใส่คอมพิวเตอร์เพื่อให้เกิดความสวยงาม แต่ละเคสจะมีลักษณะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่ผู้ใช้งานว่าชอบรูปร่างแบบไหน
  3. พาวเวอร์ ซัพพลาย  มีหน้าที่หลักในการส่งกระแสไฟฟ้าไปให้กับชิ้นส่วนต่างๆในคอมพิวเตอร์ หากคอมพิวเตอร์มีอุปกรณ์ที่ต่อพวงเพื่อใช้ในการทำงานเยอะ เราก็ควรเลือกพาวเวอร์ ซัพพลาย  มีกำลังไฟฟ้าที่มีจำนวนวัตต์ที่สูงจะได้ส่งต่อกระแสไฟฟ้าไปที่คอมพิวเตอร์ได้เพียงพอ 
  4. คีย์บอร์ด  มีลักษณะคล้ายๆกับแป้นพิมพ์เป็นอุปกรณ์ที่มีส่วนสำคัญมากอีกอย่างหนึ่ง เพราะจะมีหน้าที่ควบคุมสั่งการให้คอมพิวเตอร์และชิ้นส่วนอื่นๆของคอมพิวเตอร์ทำงาน ลักษณะของคีย์บอดจะมีทั้งตัวเลข และตัวหนังสือซึ่งสำหรับตัวหนังสือสามารถกำหนดได้หลายภาษาตั้งแต่ ไทย อังกฤษ  ญี่ปุ่น จีน ฝรั่งเศส หรือภาษาอื่นๆ แล้วแต่ว่าคนในประเทศไหนเป็นใช้งาน
  5. เมาส์ อุปกรณ์ตัวนี้เป็นตัวชี้บอกตำแหน่งว่าเรากำลังใช้งานอยู่ตรงจุดไหนของจอภาพ ซึ่งเป็นที่นิยมเพราะต้องใช้งานควบคู่กับการใช้งานคีย์บอร์ด
  6. เมนบอร์ด อุปกรณ์ชนิดนี้ถือเป็นหัวใจสำคัญของเครื่องคอมพิวเตอร์ถ้าขาดเมนบอร์ดไป คอมพิวเตอร์ก็จะทำงานไม่ได้
  7. CPU  เป็นหน่วยประมวลผลกลางที่จะคอยป้อนข้อมูลของผู้ใช้คอมพิวเตอร์ ถือว่าเป็นอุปกรณ์อีกชิ้นที่มีความสำคัญมากที่สุดอีกอย่างหนึ่ง
  8. การ์ดจอ  หากเครื่องไหนการ์ดจอมีความจำมาก ก็จะช่วยให้มีการแสดงภาพบนจอภาพเร็วขึ้นด้วย  
  9. ฮาร์ดดิสก์ เป็นตัวที่ใช้เก็บข้อมูลของคอมพิวเตอร์
  10. แรม เป็นหน่วยความจำของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่รับข้อมูลจากผู้ใช้ไปยังคอมพิวเตอร์ การทำงานของแรมจะต้องใช้ไฟฟ้าถ้าเสียดับข้อมูลก็จะหายไปทันที

 

สนับสนุนโดย คาสิโนออนไลน์ฝากขั้นต่ำ 100